top of page
Duolingo คืออะไร สอบ Duolingo เรียน Duolingo

Duolingo คืออะไร?

Duolingo คือการสอบภาษาอังกฤษ พูดฟังอ่านเขียนผ่านคอมพิวเตอร์ โดยระบบจะปรับความยากง่ายของคำถามจากการตอบถูก-ผิด เช่น หากตอบถูกเยอะ คำถามก็จะยากขึ้นเรื่อยๆ หากตอบผิด คอมพิวเตอร์ก็จะเลือกข้อง่ายลงมาให้

 

ในการสอบ Duolingo ผู้สอบสามารถเข้าสอบออนไลน์จากที่ไหนก็ได้เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ และห้องที่ไม่มีเสียงรบกวน สามารถเลือกสอบวัน-เวลาใดก็ได้ รอผลเพียงแค่ 2 วัน ค่าสมัครสอบราคา 46 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 1,600 บาท (ไม่รวมภาษี) และยังสามารถใช้แทนคะแนน IELTS และ TOEFL ได้ในบางมหาวิทยาลัย

 

นอกจาก Duolingo English Test จะเป็นการสอบที่ตอบโจทย์มากในยุคโควิด เพราะไม่ต้องเดินทางไปศูนย์สอบ

และผลสอบยังสามารถใช้ยื่นเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยได้ ซึ่งตอนนี้มีมากกว่า 3,000 สถาบันทั่วโลก รวมถึงมหาวิทยาลัยชั้นนำ เช่น Yale University, Cornell University, Johnson School of Management, University of Edinburgh และ University College London ที่ยอมรับผลสอบ Duolingo English Test

ส่วนทางด้านประเทศไทย เช่น Mahidol University, Chulalongkorn University และ Stamford International University

เช็คมหาลัยที่รับได้ที่นี่ https://englishtest.duolingo.com/institutions

SAT: ข้อความ
ขั้นตอนการสอบ Duolingo เตรียมตัวสอบ Duolingo เรียน Duolingo

ขั้นตอนในการสอบ

ขั้นตอนที่ 1:  เตรียมตัวสอบ Set up (5-10 นาที)

ขั้นตอนแรกสุดหลังจากดาวน์โหลดและติดตั้งแอปสอบเรียบร้อยแล้ว จะเป็นการเซ็ตอัพให้คอมพิวเตอร์ตัวเองพร้อมสอบ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งองศากล้องหรือเช็คไมโครโฟน และลงทะเบียนยืนยันตัวตนด้วยรูปถ่าย พร้อมบัตรประจำตัวประชาชน


ขั้นตอนที่ 2: สอบ Adaptive Test (25-45 นาที)

ข้อสอบส่วนนี้จะวัดทั้ง 4 ทักษะ พูดฟังอ่านเขียน นี่คือส่วนหลักของการสอบและเป็นส่วนที่คิดคะแนน ซึ่งเวลาในการสอบและชุดคำถามที่ใช้สอบจะขึ้นอยู่กับผู้เข้าสอบแต่ละคน

 

ขั้นตอนที่ 3: สัมภาษณ์และข้อเขียน (10 นาที)


ข้อสอบจะให้เลือกคำถามในการเขียนและการสัมภาษณ์ ซึ่งระดับคำถามที่จะได้ขึ้นอยู่กับระดับคะแนนที่เราทำได้ในส่วนก่อนหน้านี้ ซึ่งวิดีโอสัมภาษณ์และตัวอย่างงานเขียนนี้จะไม่คิดคะแนน แต่จะถูกส่งไปพร้อมกับคะแนนส่วน Adaptive Test ที่มหาวิทยาลัยที่เรายื่นคะแนน

 

หลังจากเราทำข้อสอบเสร็จหมดแล้ว ให้รอจนแน่ใจว่าแอปอัพโหลดข้อสอบที่เราเพิ่งส่งไปเรียบร้อยแล้วค่อยปิดแอป จากนั้นรอรับผลสอบภายใน 48 ชั่วโมง ซึ่งผลสอบนี้เราสามารถส่งไปมหาวิทยาลัยกี่ที่ก็ได้ที่ต้องการ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

กฎการสอบ Duolingo English Test ที่ต้องจำให้ขึ้นใจ

แม้ว่าข้อสอบ Duolingo English Test จะสอบที่ไหนก็ได้ แต่การสอบ Duolingo English Test มีกฎที่เข้มงวดมาก ดังนี้

 

  • ผู้เข้าสอบต้องอยู่คนเดียวในห้องที่มีแสงสว่างเพียงพอ และไม่สามารถพูดคุยติดต่อกับผู้อื่นได้ในระหว่างการสอบ

  • ต้องให้กล้องเห็นใบหูของผู้เข้าสอบ และผู้เข้าสอบห้ามใช้หูฟังทุกชนิด

  • ต้องให้กล้องเห็นใบหน้าของผู้เข้าสอบชัดเจน 

  • ห้ามนำอุปกรณ์อื่นๆ มาใช้ระหว่างการสอบ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์มือถือ โน้ต ชีท หรือหนังสือเรียนต่างๆ ถ้าจะให้ดีคือนำไปเก็บนอกห้อง ตรงนี้คือปฏิบัติตัวให้เหมือนเราไปสอบที่ศูนย์สอบ

  • ห้ามใช้อุปกรณ์การเขียนใดๆ ก็ตาม ห้ามจดโน้ตระหว่างสอบ 

  • ห้ามกดออกจากแอปในระหว่างการสอบ 

  • ห้ามเบนสายตาออกจากหน้าจอ ต้องมองจอตลอดเวลาที่สอบ

 

ซึ่งหาก AI หรือผู้คุมสอบที่เป็นมนุษย์พบว่าผู้เข้าสอบมีพฤติกรรมน่าสงสัย ผู้เข้าสอบคนนั้นอาจจะต้องสอบใหม่ โดยที่ทาง Duolingo ไม่คืนเงินค่าสอบให้ แต่ถ้ามีพฤติกรรมชัดเจนเลยว่าโกง อาจจะถูกแบนไม่ให้สอบ Duolingo English Test ไปเลย

SAT: ข้อความ
bottom of page